Thái Nguyên thu ngân sách đạt 20.196 tỷ đồng

Wed Jan 03 14:23:00 GMT+07:00 2024

Hội nghị trao thưởng hóa đơn may mắn cho khách hàng của Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Mạnh Thắng)

Trong đó thu nội địa đạt trên 17.585 tỷ đồng, bằng 87% tổng thu ngân sách trên địa bàn; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.539 tỷ đồng, bằng 12,5%. Các sắc thuế có số thu cao so với kế hoạch là: Thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương đạt 105,3% kế hoạch; thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 116,5% kế hoạch; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 100,4% kế hoạch năm; thu tiền cho thuê đất đạt 216,5% kế hoạch năm.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước như: TP. Phổ Yên thu đạt 2.855 tỷ đồng, bằng 125,5% kế hoạch; huyện Đại Từ thu đạt 668 tỷ đồng, bằng 182,8% kế hoạch; TP. Sông Công thu đạt 1.066 tỷ đồng, bằng 127,6% kế hoạch; huyện Phú Bình thu đạt 664 tỷ đồng, bằng 147,6% kế hoạch; các huyện Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai đều thực hiện vượt chỉ tiêu được giao.

Cán bộ thuế làm việc tại Bộ phận một cửa Chi cục thuế khu vực Đồng Hỷ  - Võ Nhai (Ảnh: Mạnh Thắng)

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cùng với việc duy trì đà tăng trưởng dương của tỉnh (5,01%) trong năm 2023, kết quả này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; đồng thời, có ý nghĩa quan trọng giúp tỉnh có điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sản xuất sạc điện thoại ở Công ty TNHH KSD Vina, Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình (Ảnh: Khắc Thiện)

Năm 2024, Nghị quyết HĐND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 19.515 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã bắt tay vào triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Tỉnh Thái Nguyên quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2024.