Sơ kết 3 năm thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

2023-12-21 19:25:00.0

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc - Tôn giáo (Hội LHPN Việt Nam); đại diện các sở, ban ngành liên quan và 6 huyện thực hiện Dự án.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Dự án 8, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động, nỗ lực thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu. Theo đó, đã có 4/9 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch giai đoạn, cụ thể: Thành lập, vận hành 195 Tổ truyền thông trong cộng đồng, 182 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 27 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” với 738 trẻ em tham gia; hỗ trợ 13 tổ, nhóm sinh kế ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường. Cùng với đó, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng, giám sát và tổ chức đối thoại chính sách ở cấp xã và cụm thôn, bản… Các hoạt động của Dự án 8 bước đầu tác động đến đời sống của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho từng địa phương được hưởng lợi và được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số kết quả đã đạt được trong thời gian qua và chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án tại cơ sở.

Đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Dự án 8 đã làm thay đổi về “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; đồng thời, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. Việc triển khai thực hiện Dự án 8 tại địa phương luôn được tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chỉ đạo sát sao bằng các nghị quyết, kế hoạch cụ thể, qua đó tạo điều kiện cho chính quyền, địa phương thực hiện kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân, được người dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận những kết quả của các cấp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: Mục tiêu của Dự án 8 là giúp phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt đẹp hơn, bình đẳng hơn. Do vậy, việc triển khai Dự án 8 trong thời gian tới sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, dựa trên việc khắc phục những hạn chế trong thời gian qua và sự đồng lòng của các cấp Hội phụ nữ cũng như chính quyền địa phương. Những ý kiến tại Hội nghị sẽ được Hội LHPN Việt Nam tiếp thu, tổng hợp để làm căn cứ cho phương hướng nhiệm vụ triển khai Dự án 8 trong thời gian tới.

Trần Huyền