Kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc của các hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

2023-12-21 19:12:00.0

Đồng chí Hà Văn Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì buổi đối thoại

Tại Hội nghị đối thoại, đại diện các HTX, THT đã có hơn 10 câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính; chính sách đất đai, môi trường; chế độ bảo hiểm xã hội của HTX; các chính sách hỗ trợ KTTT về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối với các HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch cộng đồng… Ngoài ra, nhiều HTX cũng nêu câu hỏi về các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài ở trong nước và ngoài nước cũng như hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh ngành chè tham gia hội chợ triển lãm quốc tế về chè và các thiết bị vật tư ngành chè ở nước ngoài.

Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Trong không khí dân chủ, sôi nổi, cởi mở, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã lắng nghe, chia sẻ, kịp thời giải đáp những ý kiến tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí chủ trì buổi đối thoại cũng đã đề nghị các sở, ngành của tỉnh tham gia giải đáp thêm, làm rõ hơn những thắc mắc của đại biểu trong lĩnh vực môi trường, văn hóa...; đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh giải quyết dứt điểm, kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của đại diện khối KTTT đưa ra sau khi đối thoại kết thúc.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp tại buổi đối thoại

Trước đó, Liên minh HTX tỉnh đã tổng kết tình hình hoạt động KTTT, HTX tỉnh năm 2023. Theo đó, hoạt động của Liên minh HTX tỉnh đã bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Liên minh HTX Việt Nam, luôn giữ vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với khu vực KTTT, HTX; triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phát triển KTTT, HTX và các chính sách hỗ trợ về thành lập mới HTX; đào tạo bồi dưỡng cán bộ HTX; hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực về làm việc tại các HTX; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; tín dụng... Do đó, số lượng HTX được thành lập mới ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực; hoạt động ngày càng hiệu quả, quy mô mở rộng, giải quyết việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho một bộ phận lao động nông thôn; đội ngũ cán bộ quản lý HTX dần được trẻ hóa, năng động, có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu quản lý và điều hành HTX.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2023

Cũng tại Hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã phát động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 với nhiều phong trào thi đua do UBND tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX Việt Nam phát động như: “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Thực hiện cải cách hành chính”; “Cán bộ, công chức viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; “Phát triển KTTT tỉnh Thái Nguyên”; “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; thi đua xây dựng “HTX điển hình tiên tiến” giai đoạn 2021 - 2025…

Nhân dịp này, Liên minh HTX tỉnh đã trao Giấy khen cho 5 tập thể và 20 cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2023.

Thanh Thủy - Mạnh Thắng