Không chủ quan trong phòng bệnh bạch hầu

2023-09-11 16:35:00.0

CDC Thái Nguyên làm việc với Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên để kịp thời khoanh vùng dịch tễ. (Ảnh: CTV Trang Nhung)

Ca bệnh thứ 2 được ghi nhận vào ngày 9/9/2023 là em L.M.P, sinh ngày 2/8/2023 đang học lớp 10 Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên. Em L.M.P là một trong 5 học sinh tiếp xúc gần với ca bệnh thứ nhất (là em T.T.D) và có triệu chứng sốt, ho, khó thở nhẹ, được cách ly và chuyển điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ngày 9/9/2023, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy em L.M.P dương tính với vi khuẩn C.diptheriae gây bệnh bạch hầu. Hiện em L.M.P đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tình hình sức khỏe ổn định, không sốt, không có diễn biến nặng.

Theo báo cáo, hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phun khử khuẩn, vệ sinh phòng ở toàn bộ khu vực ký túc xá, chỉ định kê đơn và điều trị kháng sinh dự phòng cho 150 trường hợp; hướng dẫn Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên gửi thông báo đến học sinh và phụ huynh học sinh về phòng, chống bệnh bạch hầu; bố trí phòng, khu vực cách ly cho học sinh và cán bộ Nhà trường để sử dụng khi cần, sẵn sàng đầy đủ khu vực thu dung, điều trị, cũng như các biện pháp ứng phó với dịch bệnh khi có tình huống xảy ra.

Ca bệnh nghi ngờ được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc. (Ảnh: CTV Trang Nhung)

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Đặc điểm lâm sàng dễ nhận biết của bệnh là viêm họng, mũi, thanh quản; họng đỏ, nuốt đau; da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ…

Thông tin về diễn biến của bệnh sẽ tiếp tục được thông tin trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên.