Đoàn kiểm tra tình hình triển khai Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu tại Thái Nguyên

2019-07-26 13:13:00.0

Sáng 26-7, Đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu giai đoạn 2019-2020 tại Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Anh Cương, Chủ tịch Ủy ban lưu vực sông Cầu làm Trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.

Đoàn làm việc tại UBND tỉnh Thái Nguyên

Báo cáo tình hình triển khai Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu giai đoạn 2019-2020 tại Thái Nguyên 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy: Công tác chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng như công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường được tỉnh Thái Nguyên triển khai thực hiện tốt. Trong công tác khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản, đô thị, nông thôn, làng nghề, lưu vực sông và các chương trình dự án xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Cầu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể: Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tiếp tục được quan tâm đầu tư; hạ tầng kỹ thuật môi trường nông thôn, làng nghề ngày càng được quan tâm; công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng công nghiệp, tập trung, phù hợp với quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng; công tác điều tra thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường, quan trắc, giám sát môi trường được quan tâm thực hiện…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác và địa diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh Thái Nguyên đã đi sâu vào đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trong việc triển khai Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu giai đoạn 2019-2020 tại Thái Nguyên. Cùng với đó, cho ý kiến vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 và năm 2020.

Sau khi làm việc tại UBND tỉnh, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại Trạm xử lý nước thải TP. Thái Nguyên và  Công ty TNHH Glonics Thái Nguyên. (Trong  ảnh: Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại Trạm xử lý nước thải TP. Thái Nguyên)

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Chủ tịch Ủy ban lưu vực sông Cầu nhấn mạnh: Thái Nguyên là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế; có sự phát triển nhanh chóng về đô thị, về kinh tế - xã hội. Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh khác nói chung khi có sự phát triển mạnh, có các tài nguyên khoáng sản, các cụm, khu công nghiệp, làng nghề, dân sinh tập trung đông… sẽ không tránh khỏi tình trạng về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vấn đề này đã được tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm, triển khai, thực hiện xử lý tương đối tốt. Đồng chí lưu ý tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt để đạt được hiệu quả cao nhất đối với Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu giai đoạn 2019-2020, nhất là vấn đề rác thải, nước thải; đồng thời bổ sung ý kiến hoàn thiện báo cáo phục vụ cho việc tổng kết Đề án. Những kiến nghị, đề xuất liên quan đến quản lý lưu vực sông Cầu, Đoàn tiếp thu gửi các bộ, ngành liên quan của Trung ương và Chính phủ cho ý kiến.

Thainguyen.gov.vn

Trần Nhung – Thanh Hiếu