Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

2023-09-13 13:50:00.0

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo huyện Phú Bình; lãnh đạo các xã, thị trấn và đại diện một số doanh nghiệp hoạt động, đầu tư trên địa bàn huyện Phú Bình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về một số vấn đề lớn của dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đa số các đại biểu đều đồng tình với việc sửa đổi Luật đất đai, vì qua 10 năm thực hiện Luật đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được với yêu cầu là hành lang pháp lý để điều chỉnh các quan hệ đất đai hiện nay. Các ý kiến cũng đánh giá cao về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lần này so với Luật đất đai năm 2013 có nhiều ưu điểm, đã quy định khá đầy đủ, chi tiết và có nhiều điểm mới, vừa mang tính khái quát, vừa cụ thể, rõ ràng, dễ thực hiện, đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân và yêu cầu thực tiễn.

Đồng chí Phạm Bình Công, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Các đại biểu đã góp ý tập trung vào các nhóm nội dung cơ bản của Luật đất đai (sửa đổi) như: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trọng tâm là về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; về giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất; về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; về các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại; về cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; về nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá đất…

Đồng chí Đoàn Thị Hảo, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Uỷ viên Uỷ ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tiếp thu ý kiến

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao ý kiến phát biểu trách nhiệm, xuất phát từ thực tiễn của các đại biểu. Những nội dung đại biểu đã chuẩn bị nhưng chưa phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các đại biểu gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh để tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, nghiên cứu phục vụ việc Quốc hội xem xét, thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong thời gian tới. Đồng thời cũng là cơ sở dữ liệu thực tiễn quan trọng, để phục vụ các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tham gia thảo luận, góp ý cho dự thảo Luật trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội vào tháng 10/2023.

Trần Huyền