Võ Nhai: Tổng kết Công tác quốc phòng địa phương; Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh... năm 2023

2023-11-30 13:46:00.0

Sáng ngày 30/11/2023, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương; công tác giáo quốc phòng và an ninh; công tác phòng không nhân dân và Diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên. Huyện Võ Nhai có đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thực hiện công tác quốc phòng địa phương, trong năm 2023 cấp ủy, chính quyền địa phương đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quán quán, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính quân sự về công tác quốc phòng địa phương. Trong năm, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác quốc phòng. Công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện và bảo đảm của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên; thường xuyên quan tâm, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, hiện nay lực lượng thường trực đảm bảo 100%, lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo tại 28 cơ sở dân quân tự vệ với quân số trên 1.500 đồng chí.

Năm 2023, huyện Võ Nhai cũng đã tổ chức diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ với 4 đơn đạt kết quả tốt. Công tác QP-AN: trong năm, đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện đăng 280 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin; tuyên truyền về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy và luật giao thông đường bộ được 25 buổi, với gần 8 nghìn lượt người; tổ chức được 52 lớp giảng dạy môn GDQP-AN với trên 2.000 em học sinh tham gia. Về công tác phòng không nhân dân được duy trì và thực hiện tốt, đến nay đã có 15/15 xã, thị trấn có kẻng báo động; hệ thống loa truyền thanh được trang bị đến tận xóm, bản; lực lượng thường trực được biên chế 01 khẩu đội phòng không, 02 trung đội súng máy phòng không, dân quân tự vệ 12,7mm, 15 tổ bộ binh bắn mục tiêu bay thấp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả về công tác quốc phòng, quân sự địa phương huyện Võ Nhai đã đạt được trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng đề nghị, Ban Chỉ huy Quân sự các cấp cần tập trung thực hiện một số nội dung, đó là: Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác quân sự quốc phòng địa phương; Làm tốt công tác giáo dục về quốc phòng và an ninh cho toàn dân theo đúng quy định; Chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; Phối hợp xử lý tốt những tình huống xảy ra trên địa bàn; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng quân sự địa phương vững mạnh; thực hiện tốt công tác tham mưu về nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương…

Tại hội nghị, Bộ CHQS tỉnh đã khen thưởng cho 6 tập thể, cá nhân; UBND huyện khen thưởng cho 21 tập thể, 30 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác quốc phòng địa phương; công tác giáo quốc phòng và an ninh; công tác phòng không nhân dân và Diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023./.

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)