Võ Nhai quyết tâm hoàn thành các mục tiêu toàn ngành Giáo dục đề ra

2023-09-05 16:43:00.0

Sáng nay 5/9 là ngày khai giảng năm học mới 2023-2024, cũng là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Học sinh, thầy cô giáo tại các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai cùng hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của lễ khai giảng, sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều động lực, nhiều quyết tâm để “dạy tốt, học tốt”, hoàn thành các mục tiêu toàn ngành giáo dục đã đề ra.

Năm học 2023-2024, chủ đề của toàn ngành giáo dục đặt ra là “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Đây là năm học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, trước đó, mọi công tác chuẩn bị đã được các trường học trên địa bàn huyện hoàn tất. UBND huyện đã có hướng dẫn tổ chức khai giảng và triển khai hoạt động đầu năm học trên tinh thần gọn nhẹ, trang trọng, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện từng nhà trường, địa phương. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò bước vào năm học mới. Năm học này, Trường Phổ thông DTBT THCS Nghinh Tường có tổng 171 học sinh với 5 lớp từ lớp 6 đến lớp 9, tăng 1 lớp so với các năm học trước. Với đặc thù đối tượng tuyển sinh là con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên học sinh khi bước vào các trường Phổ thông DTNT, Phổ thông DTBT gặp không ít khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng giao tiếp, nơi ăn, chốn ở. Tuy nhiên, thông qua các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước ngoài được hưởng các chế độ, chính sách về chi phí tiền ăn, trang thiết bị y tế, mua sắm thiết bị thể thao, các em còn được hưởng chi phí học tập 150.000 đồng/tháng nhờ đó, học sinh và phụ huynh đều yên tâm cho con tới trường học tập. Đối với sách giáo khoa, nhà trường đã cho học sinh đăng ký, hiện nay đã có đủ sách và đến tay học sinh.

Hôm nay thầy và trò tại Điểm trường Xuyên Sơn thuộcTrường Tiểu học Thần Sa luôn tràn ngập niềm vui và phấn khởi. Bước vào năm học mới cùng với ngôi trường đẹp, khang trang vừa mới được hoàn thành đúng vào dịp khai giảng năm học mới 2023-2024. Đây là Điểm trường nằm tại Khu tái định cư xóm Xuyên Sơn do Công ty CP  đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long tài trợ với tổng kinh phí 18 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 2,4 nghìn m2 gồm 10 lớp học theo tiêu chuẩn, đầy đủ trang thiết bị và các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh xóm Xuyên Sơn và các xóm lân cận. Vậy là ước mơ bao năm về một ngôi trường khang trang, bề thế, sạch đẹp với cơ sở vật chất đồng bộ, đạt chuẩn nay đã thành hiện thực. Từ năm học này, sự nghiệp giáo dục đối với con em đồng bào dân tộc Tày, Mông, Dao nơi đây đã bước sang trang mới.

Là một những Trường chuyên biệt, đào tạo con em các dân tộc trên địa bàn huyện, tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm gần 100%. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục của Trường Phổ thông DTNT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm những năm qua được đánh giá luôn ổn định, khẳng định vị thế là trường chất lượng cao của huyện Võ Nhai, thường xuyên nằm trong tốp trên của khối giáo dục THCS toàn huyện. Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện, tỉnh, học sinh của trường có sự tiến bộ rõ rệt, bình quân mỗi năm Trường có từ 20 - 50 giải các cấp. Tại các cuộc thi, hội thi văn nghệ, thể dục thể thao như vẽ tranh, giai điệu tuổi hồng, hội khỏe Phù Đổng… trường đều có các học sinh tham dự và đạt giải cá nhân cũng như tập thể.

Năm học 2023-2024, Trường Phổ thông DTNT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có 40 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên với 389 học sinh. Trong đó có 96,2% học sinh người dân tộc thiểu số; có 35,3% học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khác. Nhằm đảm bảo mọi điều kiện về dạy và học  cũng như đón học sinh trở lại trường vào năm học mới. Từ giữa tháng 8, cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã tổng vệ sinh, chỉnh trang lại khuôn viên trường lớp và khu ký túc xá cho học sinh. Sẵn sàng mọi tâm thế cho năm học mới 2023 - 2024.

Năm học 2023 - 2024, huyện Võ Nhai có trên 16.000 học sinh Mầm Non, Tiểu Học, THCS. Trong đó có 1.323 cháu vào lớp 1 và 1.529 học sinh vào lớp 6, tỷ lệ huy động đạt 100%. Về đội ngũ, hiện toàn huyện có 1.474 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhu cầu giao khoán năm học là 146 định mức giáo viên và 141 định mức nấu ăn.

Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học 2023 - 2024, huyện Võ Nhai đã dành trên 16 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo 16 công trình lớp học, nhà công vụ giáo viên. Trong dịp hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng về đổi mới giáo dục cho toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường. Một năm học mới lại bắt đầu, thầy và trò các trường học trên địa bàn huyện vùng cao Võ Nhai đã sẵn sàng hành trình đi tìm tri thức cho một tương lai tươi sáng.

Thu Viền - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)