UBND huyện: Họp triển khai chương trình cấp chứng chỉ rừng FSC tại các xã Vũ Chấn, Cúc Đường, La Hiên năm 2024

2024-01-09 10:22:00.0

Sáng ngày 09/1, đồng chí Dương Văn Toản, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần thương mại và Khai thác khoáng sản Dương Hiếu để thống nhất phương án triển khai chương trình cấp chứng chỉ rừng FSC tại các xã Vũ Chấn, Cúc Đường, La Hiên. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; lãnh đạo các xã trong chương trình triển khai kế hoạch quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Võ Nhai có tổng diện tích tự nhiên là trên 59 nghìn ha. Trong đó; tổng diện tích có rừng là 40.0000ha; diện tích rừng trồng đã thành rừng là hơn 12.000ha thuộc 10 xã cần được quản lý và cấp chứng chỉ rừng quốc tế FSC. Riêng 3 xã Vũ Chấn, Cúc Đường và La Hiên có khoảng trên 6.000ha rừng trồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, đề xuất lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho các diện tích rừng trên địa bàn nói trên. Với tiềm năng thế mạnh về rừng thì việc được cấp chứng nhận FSC là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần quản lý và sử  dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và giá trị dịch vụ môi trường rừng; nâng cao hiệu quả kinh tế rừng cho cộng đồng địa phương và toàn xã hội, đồng thời là cơ hội để khẳng định giá trị thương hiệu các sản phẩm lâm sản của huyện Võ Nhai nói riêng và tỉnh Thái nguyên nói chung trên toàn quốc và trên thị trường quốc tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị; Các cơ quan chuyên môn, các xã theo chức năng nhiệm vụ, tuyên truyền, vận động người dân về lợi ích, ý nghĩa của việc cấp chứng chỉ rừng; đồng thời cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đơn vị tư vấn, để triển khai thực hiện theo kế hoạch đã đề ra./.

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao Truyền thông)