Thảo luận, cho ý kiến Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm (2020-2025)

2024-03-12 15:43:00.0

Ngày 12/3/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Võ Nhai khóa XXII đã tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng 05 năm (2020 - 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011-2025). Các đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, Các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy. Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Dự thảo Báo cáo tổng kết về công tác xây dựng Đảng 5 năm (2020-2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011-2025) của Đảng bộ huyện Võ Nhai là những báo cáo quan trọng, đánh giá đúng vấn đề thực tiễn và lý luận đặt ra trong việc xây dựng Đảng,  trong thực hiện các quy định theo Điều lệ Đảng. Vì vậy, các báo cáo cần được xem xét một cách toàn diện, khách quan, phản ánh đúng thực tiễn công tác xây dựng Đảng cũng như việc thực hiện các quy định theo Điều lệ Đảng từ huyện đến cơ sở, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tiếp theo. Dó đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị, các đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, góp ý kiến về những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng; trong việc thực hiện Điều lệ Đảng. Đồng thời đánh giá việc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá; rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ tới.

Theo dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm (2020 - 2025) của Đảng bộ huyện Võ Nhai khóa XXII sẽ đánh giá những kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức; đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đổi mới phương thức lãnh đạo… Trong đó, tập trung đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong công tác xây dựng Đảng 5 năm qua. Đồng thời, đánh giá nguyên nhân, khái quát những hạn chế, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đối với việc thực hiện Điều lệ Đảng, từ năm 2011 đến nay, Cấp ủy từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Võ Nhai đã thực hiện nghiêm túc việc quán triệt Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Cụ thể hóa Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng bằng quy chế hoạt động của cấp ủy theo từng nhiệm nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, và 2020 - 2025 phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị để triển khai thực hiện. Việc thi hành nghiêm túc các quy định của Điều lệ Đảng đã bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội và Công an; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang trong bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tạo điều kiện cho đất nước phát triển bền vững.

Ngoài những nội dung trên, tại hội nghị các đại biểu đã được lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Võ Nhai Quán triệt nội dung Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)