Thẩm định kết quả tự đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính cấp xã năm 2023

2024-01-22 16:39:00.0

Chiều ngày 22/01/2024, Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai đã tổ chức hội nghị thẩm định và đánh giá, phân loại kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 đối với UBND cấp xã. Đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chỉ số cải cách hành chính huyện Võ Nhai chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên, tổ giúp việc của Hội đồng thẩm định huyện Võ Nhai.

Dựa trên các tiêu chí trong Hướng dẫn số 190/HD-SNV ngày 22/11/2023 của Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên về hướng dẫn xây dựng báo cáo tự đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) đối với UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023-2025. Hội đồng thẩm định huyện đã tiến hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ giúp việc triển khai thẩm định điểm tự chấm về Chỉ số CCHC của UBND cấp xã trên địa bàn huyện Võ Nhai dựa trên 8 nội dung đó là: Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; tác động cải cách hành chính đến phát triển kinh tế - xã hội ở đạ phương. Theo đó, kết quả cụ thể về chỉ số CCHC cấp xã năm 2023 có 1 đơn vị là thị trấn Đình Cả xếp loại xuất sắc, 9 xã xếp loại tốt; 3 xã xếp loại khá và 2 xã xếp loại trung bình.

Cũng theo đánh giá, số xã thực hiện nhiệm về chỉ số CCHC cấp xã năm 2023 xếp loại tốt đã tăng nhiều so với năm 2022. Tuy nhiên, trong thực hiện một số các tiêu chí về chỉ số CCHC tại một số xã vẫn còn những hạnh chế nhất định, cụ thể: Một số đơn vị cung cấp tài liệu minh chứng không đầy đủ hoặc không đúng nội dung cần minh chứng.

Sự phối hợp giữa các cán bộ, bộ phận của xã trong việc chuẩn bị hồ sơ minh chứng ở một số xã còn chưa kịp thời dẫn đến không có tài liệu minh chứng cho các tiêu chí. Công tác chỉ đạo, triển khai chấm điểm của lãnh đạo UBND xã chưa được quan tâm, chưa sát xao, quyết liệt. Trách nhiệm của công chức được giao nhiệm vụ chủ trì chấm điểm Chỉ số CCHC của xã còn chưa cao, còn bỏ trống không tự chấm điểm nhiều tiêu chí ...

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)