Sẵn sàng cho Lễ Hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024

2024-03-12 16:24:00.0

Nhằm thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa về tham gia Lễ Hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024, hiện nay huyện Võ Nhai đang tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Lễ hội. Từ đó, giúp nhân dân và du khách có những trải nghiệm thú vị trong không gian văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc các dân tộc, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Tại thị trấn Đình Cả những ngày này, không khí hướng về Lễ Hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024 đã bắt đầu “nóng” dần. Trên các tuyến đường đã được Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện treo các băng rôn, khẩu hiệu nhiều màu sắc để tuyên truyền trực quan về lễ hội và đón chào du khách gần xa. Tại khu vực Hội trường huyện - nơi sẽ diễn ra khai mạc của lễ hội hiện đang được các công nhân của Trung tâm tổ chức sự kiện khẩn trương hoàn tất những công đoạn cuối cùng, chuẩn bị cho Lễ hội. Đối với khu vực tổ chức trại văn hóa, ẩm thực và trưng bày sản phẩm các nông sản của địa phương, đây được xem là một trong những điểm nhấn của lễ hội cũng đang được lắp khung, lợp mái đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024.

Để triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch của UBND huyện, Thị trấn Đình Cả đã tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo tốt các yêu cầu đề ra. Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024 đang được thị trấn hoàn tất. Các sản phảm tại địa phương tham gia trong Lễ hội đã được chuẩn bị đầy đủ và phân công đủ số lượng cung như chất lượng để tham gia tại Lễ hội".

Cùng với đó trong suốt những ngày này, anh, chị, em diễn viên không chuyên tại tất các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đang khổ công tập luyện các tiết mục văn nghệ tham gia Liên hoan văn nghệ các dân tộc thiểu số tại Lễ hội trong điều kiện khó khăn thiếu thốn cả về cơ sở vật chất và con người. Tuy nhiên vượt lên những khó khăn ấy họ vẫn đang ngày đêm hăng say tập luyện với mong muốn đạt được những kết quả tốt nhất tại liên hoan. Anh Chu Tiến Hùng, Tổ dân phố Thái Long, thị trấn Đình Cả cho biết: Bản thân rất vinh dự khi được tham gia Liên hoan văn nghệ các dân tộc thiểu số tại Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024, mặc dù tập luyện vất vả nhưng đối với đoàn và bản thân rất phẩm khởi khi được tham gia Lễ hội của quê hương Võ Nhai.

Thị trấn Đình Cả tập văn nghệ chuẩn bị tham gia Liên hoan văn nghệ các dân tộc thiểu số lần thứ 7 năm 2024 tại Lễ hội

Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024 dự kiến được tổ chức trong hai ngày (15 và 16/3/2024). Tham gia Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc như: Trại văn hóa, ẩm thực trưng bày các sản phẩm nông sản, đốt lửa trại, múa sạp tập thể, tổ chức liên hoan văn nghệ các dân tộc thiểu số lần thứ 7 với sự tham gia của 15 xã, thị trấn trên địa bàn. Trong dịp này, một số môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian như: Tung còn, bịt mắt bắt vịt, kéo co, bắn nỏ… cũng sẽ được tổ chức.

Một trong những nét mới của lễ hội năm nay là du khách sẽ được trải nghiệm Chợ 4.0 – thanh toán không dùng tiền mặt tại các gian hàng trong khu vực chợ quê. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn nhằm quảng bá du lịch và giới thiệu tiềm năng của huyện Võ Nhai.

Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai (Mùa Xuân năm 1937) và Ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai (21/3/1945). Việc huyện Võ Nhai duy trì tổ chức tốt Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn”, vào dịp đầu xuân năm mới hằng năm nhằm tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn, giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, gắn với quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của huyện.

Năm nay, huyện Võ Nhai cũng chú trọng đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi sự tham gia đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp và người dân đối với Lễ hội. Bên cạnh công tác chuẩn bị nội dung các chương trình, Ban Tổ chức cũng chú trọng đến công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo cho người dân yên tâm khi tham gia lễ hội.

Triệu Nhài – Dương Thủy (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)