2023-09-07 15:48:00.0

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ngày 7/9, tại Trường phổ thông DTNT, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Võ Nhai tổ chức chương trình Ra quân “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Dự buổi lễ có lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bộ Y Tế; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Thái Nguyên; ở huyện Võ Nhai có đồng chí Lê Định Tấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Thị Huệ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Thái Nguyên là một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, có dân số trên 1,3 triệu người, trên địa bàn tỉnh hiện có 46 trên tổng số 54 dân tộc tại Việt Nam sinh sống, trong đó dân tộc Kinh là chủ yếu (chiếm 73,1%), các dân tộc khác chiếm 26,9%. Số lượng người cao tuổi ở Thái Nguyên trong những năm gần đây tăng mạnh. Hiện nay, số người trên 60 tuổi của tỉnh Thái Nguyên có trên 202 nghìn người, chiếm gần 15% dân số của tỉnh, trong đó có 70% người cao tuổi sống ở nông thôn. Riêng huyện Võ Nhai hiện có gần 9.000 NCT, trong đó có gần 8.000 NCT tham gia sinh hoạt tại 153 cơ sở hội. Trong những năm qua, huyện Võ Nhai luôn xác định thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hàng năm, huyện đều tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động vì “Người cao tuổi Việt Nam” với hàng trăm suất quà được trao tặng; thường xuyên tổ chức các chuyến đi học tập thực tế tại các địa phương trong và ngoài tỉnh; kịp thời tổ chức công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi động viên người cao tuổi...

Số người cao tuổi tăng là thành tựu của sự phát triển, tuy nhiên vấn đề đó cũng đang buộc chúng ta phải đối mặt với những thách thức không nhỏ bởi những tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, gia đình, cộng đồng và của toàn xã hội. Trong đó nổi lên là công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi. Theo quy luật tự nhiên, tuổi càng cao sức khỏe càng suy giảm nên người cao tuổi gặp không ít bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm và mãn tính. Nhằm chuẩn bị cho tình trạng trên những vấn đề như nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi cần được đặc biệt quan tâm. Đối với tỉnh Thái Nguyên, ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND về thực hiện Chương trình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030 với mục tiêu “Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”.

Tại chương trình Ra quân “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” lần này, 100 NCT trên địa bàn xã Phú Thượng đã được các y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai khám sàng lọc để phát hiện những bệnh thường gặp ở NCT.

Bà Triệu Thị Khách, xóm Ba Nhất, xã Phú Thượng phấn khởi cho biết: “Hôm nay, được các y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện đến khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi và đặc biệt lại được khám tư vấn sức khỏe miễn phí tôi rất vui và mong muốn, thời gian tới tiếp tục được sự quan tâm của các cấp, các ngành tới thăm khám để chúng tôi biết được sức khỏe của mình để khám, chữa bệnh kịp thời”.

Để thực hiện được mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và nâng cao nhận thức của người dân về việc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, việc tổ chức Chiến dịch Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi là một hoạt động quan trọng và có ý nghĩa to lớn góp phần hoàn thành chỉ tiêu năm 2023 và càng có ý nghĩa hơn cả đối với các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay.

Ông Lường Tiến Đặng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thượng cho biết: “Hiện nay, Hội NCT xã Phú Thượng có trên 500 hội viên Hội NCT trên địa bàn, đa phần các cụ sinh sống tại vùng sâu, vùng xa ít được tiếp cận với hoạt động xã hội. Hôm nay, người cao tuổi được tới chương trình tư vấn, khám sức khỏe thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Nhân dân nói chung và người cao tuổi nói riêng. Mong rằng chương trình sẽ tiếp tục được triển khai để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được tốt hơn”.

Chiến dịch năm nay được tổ chức với mục đích: Truyền thông vận động nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đoàn thể tăng cường vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt nội dung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chăm sóc, cải thiện, nâng cao sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ngay sau buổi lễ, các đoàn viên thanh niên huyện Võ Nhai đã tham gia diễu hành dọc tuyến Quốc lộ 1B từ thị trấn Đình Cả đến hết xã Phú Thượng để tuyên truyền về chiến dịch./.

Triệu Nhài – Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)