2023-08-25 13:35:00.0

Chiều ngày 24/8/2023, Huyện ủy Võ Nhai đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ diễn tập huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Trưởng các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự các xã được chọn diễn tập.

Theo kế hoạch, năm 2023 huyện Võ Nhai có 4 xã được chọn thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023 là: xã Bình Long, Liên Minh, Phương Giao và xã Thượng Nung. Trong đó về thời gian diễn tập dự kiến sẽ tổ chức diễn tập trong đầu tháng 10. Bình Long sẽ là đơn vị được chọn tổ chức diễn tập điểm trước cho các xã còn lại tham quan rút kinh nghiệm.

Nội dung diễn tập gồm Giai đoạn 1: Chuyển LLVT xã vào các trạng thái SSCĐ; chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng. Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu Thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu Cao; Chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2. Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu Cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu Toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực. Giai đoạn 2 là Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Giai đoạn 3 là Thực hành chiến đấu.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến; Công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ. Đồng thời bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ, đồng thời nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh cho cán bộ và nhân dân địa phương. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức diễn tập. Các đại biểu nhất trí cao với báo cáo nội dung kế hoạch diễn tập, quy trình diễn tập; đồng thời đề nghị các xã thực hành diễn tập cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt vật tư, nhân lực, văn kiện, tài liệu phục vụ diễn tập. Các xã cũng đề xuất hỗ trợ, bổ sung kinh phí nhằm triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức diễn tập đạt kết quả cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ diễn tập huyện nhấn mạnh: Diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 là nhiệm vụ trọng tâm; yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan và các xã trong khu vực diễn tập cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong lĩnh vực quân sự; đảm bảo an toàn về người và tài sản trong quá trình diễn tập; nêu cao vai trò trách nhiệm, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện theo kế hoạch; Ban chỉ huy Quân sự huyện làm tốt công tác tham mưu, trực tiếp hướng dẫn các đơn vị diễn tập phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương chủ động về mọi mặt hoàn chỉnh văn bản, hệ thống văn kiện diễn tập tổ chức luyện tập, diễn tập nghiêm túc chất lượng an toàn. Công an huyện phối hợp chặt chẽ với BCH Quân sự huyện trực tiếp hướng dẫn chỉ đạo Công an xã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, phương án thực binh các tình huống A2 sát tình hình thực tế tại địa phương; đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện cơ sở vật chất phục vụ cho diễn tập đạt kết quả cao nhất…

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)