Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng Nông thôn mới

2024-01-18 09:28:00.0

Chiều ngày 17/01/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện năm 2023 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2024. Đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị; Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Võ Nhai; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Năm 2023, Chương trình MTQG về xây dựng NTM tiếp tục được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên để chỉ đạo triển khai thực hiện; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình và ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tạo nên phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM. Qua kết quả rà soát năm 2023 tổng số xã thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện là 14 xã, trong đó xã đặc biệt khó khăn khu vực III thuộc Chương trình dân tộc thiểu số và miền núi là 08 xã, các xã còn lại là 06 xã. Số xã đạt chuẩn NTM có quyết định công nhận là 04 xã; số xã có quyết định công nhận xã NTM nâng cao là 02 xã; có 05 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; Số xã đạt từ 10-14 tiêu chí có 05 xã và 01 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 mục tiêu phấn đấu 01 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu (xã Phú Thượng); 01 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao (xã Lâu Thượng); 02 xã đạt chuẩn xã NTM (xã Liên Minh và xã Phương Giao). Tại hội nghị đã thông qua kế hoạch tổ chức Tết trồng cây năm 2024, theo đó dự kiến Tết trồng cây xuân Giáp Thìn năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 18/2/2024 tức ngày 09/01/2024 (âm lịch) tại khuôn viên Khu thể thao xã Phú Thượng.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện đưa ra từng tiêu chí để các đại biểu thảo luận tìm ra các giải pháp để khắc phục; lãnh đạo UBND các xã, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã thảo luận đóng góp các ý kiến nhằm tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thị Sen, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng chuyên môn được được giao phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí chủ động tập trung bám sát cùng cơ sở trong thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.  Giao cho Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch lộ trình cụ thể để thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt hiệu quả; Tăng cường công tác tuyên truyền huy động các nguồn lực khi tham gia xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt và củng cố, nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt. Đồng chí cũng đề nghị UBND các xã từ nay đến cuối năm 2024 phải tâp trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ; đề ra các giải pháp toàn diện, đảm bảo tính khả thi và sát điều kiện thực tế của từng xã; có lộ trình cụ thể trong thực hiện các tiêu chí, phát huy tinh thần nội lực của Nhân dân cùng tham gia vào chương trình, phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Vân Dung (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)