HĐND huyện Võ Nhai giám sát công tác quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai

2023-10-27 14:35:00.0

Chiều ngày 26/10/2023, Đoàn giám sát Hội Đồng nhân dân huyện (HĐND), do đồng chí Lê Định Tấn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện  làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai. Dự và Chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND và Tổ trưởng các đại biểu HĐND huyện. Về phía UBND huyện Võ Nhai có đồng chí Vũ Thị Huệ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện; lãnh đao các cơ quan chuyên môn của huyện.

Tại buổi giám sát, cơ quan chuyên môn đã báo cáo công tác quản lý cũng như sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai. Hiện nay trên địa bàn huyện có 63 trường học thuộc 3 cấp học là MN, TH và THCS với trên 16 nghìn học sinh. Đội ngũ giáo viên biên chế hiện có 1.391 giáo viên. Kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, tính đến thời điểm tháng 3/2023 toàn huyện có 50/63 trường chuẩn quốc gia, đạt 79,4%. 15/15 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3: 15/15 xã, thị trấn; THCS mức độ 3: 12/15 xã, thị trấn. Đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2: 03/15 xã . Đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2: 15/15 xã, thị trấn. Đối với đầu tư cơ sở vật chất, tính từ năm 2020 đến năm 2023, huyện Võ Nhai đã phân bổ tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất trường học là trên 80 tỷ đồng, nguồn NSNN mua sắm trang thiết bị dạy học là 21 tỷ 884 triệu đồng. Qua đánh giá công tác quản lý, sử dụng cơ sở vật chất tại các trường học trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, theo quy định của nhà nước và hướng dẫn của ngành. Hồ sơ về quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được lập và lưu giữ theo quy định. Các nhà trường đã chủ động, tích cực khai thác sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có. Cán bộ quản lý các trường đã chỉ đạo thực hiện công tác bảo quản, khai thác, sử dụng thiết bị, từng bước số hóa trong quản lý cơ sở vật chất. Cơ bản các trường đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khó khăn của ngành Giáo dục và Đào tạo hiện nay là các phòng học, nhà hiệu bộ tại các trường được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nhưng kinh phí để thực hiện cải tạo sửa chữa còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhiều trường thiếu phòng học bộ môn, trang thiết bị dạy học còn thiếu để phục vụ cho công tác giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Tại buổi giám sát, UBND huyện đề nghị UBND tinh tiếp tục hỗ trợ kinh phí đề thực hiện xây dụng các phòng học bộ môn, phòng học đã xuống cấp và mua săm thiệt bi dạy học tôi thiêu cho lóp 3, lóp 4, lớp 7 lớp 8 theo lộ trình thay đôi chương trình sách giáo khoa. Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án cấp thiết bị dạy học tối thiểu kịp thời để thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa theo lộ trình. Bên cạnh đó, UBND huyện Võ Nhai cũng đề nghị HĐND huyện Võ Nhai bổ sung kinh phí để đầu tư vật chất, thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018…Trước đó, từ tháng 4 năm 2023 HĐND huyện Võ Nhai khóa XX đã đã tiến hành khảo sát thực tế đối với một số Trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai./.

Thu Viền(Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông)