Ấn tượng Liên hoan Văn nghệ các Dân tộc thiểu số huyện Võ Nhai năm 2024

2024-03-13 15:06:00.0

Ngày 13/3/2024, Huyện Võ Nhai đã tổ chức khai mạc Liên hoan Văn nghệ các Dân tộc thiểu số lần thứ VII. Liên hoan là một trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Võ Nhai nơi cội nguồn năm 2024. Đồng chí Vũ Thị Huệ, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, trưởng BTC Lễ hội Võ Nhai nơi cội nguồn năm 2024 đã phát biểu khai mạc liên hoan.

Đến dự và động viên liên hoan văn nghệ các DTTS huyện Võ Nhai lần thứ VII có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng đồng Ủy viên BTV Huyện ủy; Ban Tổ chức Lễ hội; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và đông đảo người dân đến xem cổ vũ.

Tham dự Liên hoan Văn nghệ các Dân tộc thiểu số huyện Võ Nhai lần thứ VII năm 2024 có gần 300 diễn viên, nghệ nhân của 15 đoàn đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 45 tiết mục được các đoàn mang đến liên hoan đều ca ngợi đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê huơng, Đất nước, truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đặc biệt có nhiều tiết mục đã phản ánh những nét đặc trưng, tiêu biểu, bản sắc văn hóa của các dân tộc gắn với phát triên du lịch, kinh tể tại địa phương.

Với chủ đề “Võ Nhai - Hương sắc vùng cao”, liên hoan thực sự là một hoạt động quan trọng, nhằm gìn giữ, tôn vinh và quảng bá bản sắc văn hóa đặc sắc của vùng đất vùng cao. Với sự chuẩn bị và luyện tập công phu, các đội đã khai thác, tái hiện sinh động trên sân khấu. Là huyện có 8 dân tộc cùng sinh sống, do vậy trong nền văn hóa của các dân tộc ở đây còn giữ được khá nguyên vẹn và đầy đủ những nét đẹp đặc sắc của văn hóa mình như: hát then, đàn tính, trang phục, tiếng nói…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, dù khai thác, sưu tầm, phục dựng và luyện tập ở chủ đề khá khó. Nhưng Liên hoan năm nay, ghi nhận sự bứt phá về ý tưởng, các đội mang đến liên hoan những tiết mục độc đáo, sáng tạo và được dàn dựng công phu, kết hợp đạo cụ, trang phục, âm thanh tốt, tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Ngoài ra, Liên hoan còn quy tụ được nhiều nghệ dân và diễn viên không chuyên tâm huyết. Bên cạnh những nghệ nhân, diễn viên cao tuổi, còn xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, thậm chí còn khá nhỏ tuổi như đơn vị xã PhúThượng. Bằng sự vận dụng, khai thác và hình tượng hóa những thế mạnh và đặc trưng riêng về bản sắc văn hóa của mỗi địa phương. Liên hoan còn là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên và những người làm công tác Văn nghệ quần chúng ở cơ sở giao lưu, học hỏi và thêm yêu, thêm trân quý những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.

Thành công của Liên hoan thực sự là hoạt động ý nghĩa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển. Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong mọi tầng lớp Nhân dân. Góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của BCH TW Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; thực hiện hiệu quả Đề án “Đề án phát triển du lịch huyện Võ Nhai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”; đồng quảng bá và giới thiệu về văn hoá các dân tộc trong huyện, tạo ra sản phẩm phục vụ phát triển du lịch.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba toàn đoàn và nhiều giải thành phần khác. Liên hoan khép lại, nhưng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, giàu bản sắc văn hóa của huyện vùng cao Võ Nhai sẽ còn mãi lắng đọng trong lòng khán giả. Đây là động lực để huyện Võ Nhai khai thác phát huy, đưa văn hóa trở thành nguồn tài nguyên quý giá để phát triển bền vững trên con đường hội nhập, phát triển./.

Thu Viền - Minh Trang (Trung tam Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)