Đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy,Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân định kỳ tháng 11

2023-11-16 12:23:00.0

Ngày 15/11, tại phòng họp UBND huyện, đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11. Dự buổi tiếp công dân có các cơ quan chuyên môn của huyện Võ Nhai. Tại buổi tiếp công dân, bà Vũ Thị Liên, trú tại xóm Phố, xã La Hiên đề nghị xác định lại diện tích đất của gia đình bà theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ 095553.

Căn cứ theo đơn của công dân Vũ thị Liên, qua xác mình của các cơ quan chuyên môn thì thửa số 42, tờ bản đồ 49, diện tích là 3.852,9m2 đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất số CQ 095553, do UBND huyện Võ Nhai cấp ngày 09/05/2020 cho ông Lê Kim Tuyền và bà Vũ Thị Liên mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến 01/07/2064, nguồn gốc sử dụng đất được công nhận QSD đất như nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Thửa đất trên đã chuyển nhượng cho ông Lưu Công Sơn có địa chỉ Tổ 5, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, tuy nhiên chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Diện tích của thửa số 42, tờ bản đồ số 49, trên bản đồ địa chính xã La Hiên đo đạc năm 2009 khi chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất là 1.532m2, ranh giới trên bản đồ địa chính không đúng với ranh giới theo hiện trạng sử dụng đất, do vậy khi làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận QSD đất đã đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thửa số 42, tờ bản đồ số 49 và có cắt thêm một phần diện tích của thửa đất số 352, 334, 343, tờ bản đồ số 3, vào thửa đất số 42, tờ bản đồ 49 nên diện tích tăng lên thành 3.852,9m2 và đúng với hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân đang sử dụng.

Sau khi nghe các ý kiến tham vấn, trả lời đối thoại của các phòng, ban ngành liên quan. Đồng thời  trên cơ sở kết quả xác minh của cơ quan chuyên môn về thửa đất của bà Liên là hợp pháp. Vậy đề nghị công dân Vũ Thị Liên thực hiện thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 15/11, tại phòng họp UBND huyện, đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi tiếp công dân của xã Cúc Đường. Tại buổi tiếp, công dân Nguyễn Thị Ban, xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường đề nghị: xem xét giải quyết việc quy hoạch, thu hồi đất để xây dựng Trụ sở công an xã Cúc Đường đã thu hồi hầu hết phần diện tích đằng trước thửa đất của gia đình, đề nghị khi thu hồi đất để lại 5m chiều rộng của thửa đất để làm lối đi vào phía sau để tiếp tục canh tác diện tích đất còn lại, gia đình đã báo cáo UBND xã nhưng chưa được giải quyết.

Dự án Trụ sở làm việc Công an xã Cúc Đường do Công an tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 04/5/2023 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt dự án xây dựng trụ sở làm việc Công an các xã, thị trấn giai đoạn 2021-2025. Quá trình triển khai lập quy hoạch chi tiết đã tuân thủ đúng quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được phê duyệt (hiện tại tiến hành triển khai giai đoạn 1, sử dụng khoảng hơn 3000m2/ tổng diện tích đã quy hoạch 6000 m2) vị trí quy hoạch giai đoạn 1 nằm về bên trái của khu đất quy hoạch trụ sở công an theo hướng xã Cúc Đường đi xã Nghinh Tường, như vậy phần diện tích đất còn lại của bà Nguyễn Thị Ban vẫn nằm trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2 của dự án trụ sở làm việc công an xã Cúc Đường. Ngày 08/8/2023 UBND huyện đã có Thông báo số 2191/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án: Trụ sở làm việc Công an xã Cúc Đường.

Ngày 24/8/2023 Hội đồng bồi thường - GPMB huyện đã tổ chức hội nghị thông báo thu hồi đất, triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, thống kê đất, tài sản trên đất trong dự án, trong đó thành phần có mời tất cả các hộ dân có liên quan dự, tại Hội nghị các hộ dân (trong đó có bà Nguyễn Thị Ban) cũng đã nhất trí chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để xây dựng Trụ sở Công an xã Cúc Đường. Quá trình thực hiện các thủ tục thu hồi đất UBND xã Cúc Đường đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở vị trí đã được quy hoạch, đơn vị Chủ đầu tư đã thiết kế công trình xây dựng đảm bảo theo diện tích được duyệt. Như vậy, việc bà Nguyễn Thị Ban đề nghị lùi chỉ giới thu hồi chiều rộng thửa đất của bà để đảm bảo điểm nhỏ nhất của lối đi vào diện tích còn lại có chiều rộng 5 m là không thực hiện được.

Kết luận tại buổi tiếp Công dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị công dân Nguyễn Thị Ban thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các quy định của pháp luật về đất đai.Tạo điều kiện phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định. Đối với UBND xã Cúc Đường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng đất theo đúng hiện trạng, không tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2 của dự án Trụ sở làm việc Công an xã Cúc Đường; thông tin liên quan đến quy hoạch Trụ Sở công an xã Cúc Đường theo quy định. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch trên địa bàn

Thu Viền(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)