Đại hội điểm MTTQ xã Phú Thượng khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

2024-01-12 15:01:00.0

Sáng 12/1, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Thượng khóa XXII nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Võ Nhai chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm triển khai Đại hội MTTQ cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự và theo dõi Đại hội có lãnh đạo, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên; các Ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ  và của Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên. Ở huyện Võ Nhai có đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Huyện ủy; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng 85 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ xã Phú Thượng chủ động, tích cực triển khai đồng bộ Nghị quyết đại hội, chương trình hành động và các nhiệm vụ ngay từ đầu nhiệm kỳ bằng kế hoạch cụ thể từng nội dung, chương trình công tác. Cán bộ MTTQ xã và trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư nắm chắc tình hình nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội và khối đại đoàn kết toàn dân; tham mưu, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của nhân dân với cấp ủy, chính quyền; thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động và chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội MTTQ xã đề ra.

5 năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng Nông thôn mới”MTTQ xã đã xây dựng được 03 mô hình tổ tự quản, trong đó có 02 Mô hình tổ tự quản về “Bảo vệ môi trường và xây dựng tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp” 01 Mô hình về bảo đảm trật tự An toàn giao thông. Đóng góp vào Quỹ “Vì Người nghèo” của xã được gần 64 triệu đồng. Từ nhiều nguồn quỹ đã Xây mới và sửa chữa 04 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo; vận động được 1.076 suất quà giúp đỡ cho đối tượng thuộc diện gia đình chính sách, người công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam... nhân dịp lễ, tết.

Ngoài ra, MTTQ xã cũng chủ động phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã và các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng. Phối hợp ký cam kết với trên 1.000 lượt hộ gia đình và các hộ kinh doanh không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo, không thả đèn trời nhân dịp Tết Nguyên Đán hằng năm. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được tăng cường; việc góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tập trung thực hiện chặt chẽ, thực chất, hiệu quả, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn… Đại hội nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Ủy ban MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024; tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và dự thảo sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Đại hội hiệp thương bầu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thượng khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 35 đồng chí. Ông Dương Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND xã được Đại hội tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thượng khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tại Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Võ Nhai khóa XVIII gồm 10 đại biểu. Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ xã cũng tặng quà cho các đồng chí thôi không tham gia Ủy ban MTTQ xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Sau đại hội, Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm các nội dung chương trình để chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, thị trấn nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)