Vị trí địa lý xã Thượng Nung

2019-11-27 21:18:00.0

a. Vị trí địa lý

Thượng Nung bao gồm một hệ thống thung lũng quần tụ bao quanh tạo nên thể liên hoàn. Trong đó có ba thung lũng lớn nhất ở dưới thấp có cư dân sinh sống đó là khu làng To cư dân đông đúc, còn khu Nước Hai (là nơi giao thủy của hai nhánh sông Thượng Nung, Cúc Đường) và Khu Nhục gần đây mới có người ở.

Ở phía đông nam là dãy núi đá vôi thuộc vòng cung Bắc Sơn từ Lạng Sơn kéo về tạo hình vành khuyên bao bọc Thượng Nung.

Ở phía tây bắc là dãy núi đá vôi vân xanh thuộc vòng cung Sông Gâm từ Khau Âu (Bắc Kạn) kéo về tạo hình vành khuyên bao bọc mảnh đất Thượng Nung.

Thượng Nung nằm ở phía Bắc Võ Nhai, đông giáp Vũ Chấn, nam giáp Cúc Đường, tây giáp Thần Sa, phía bắc giáp Sảng Mộc.

Tổng diện tích toàn xã là 4229,34 ha. Trong đó diện tích trồng lúa hai vụ là 106,88 ha. Trồng màu chủ yếu là ngô, lạc, đậu đỗ các loại là 22,3 ha. Thuộc các khu đất do dòng sông và các khe lạch bồi đắp nên, các vàm đất lưa thưa ở các lũng nhỏ, đất bãi trồng cây lâm nghiệp như chè, keo, xoan là 25 ha.

b. Về khí hậu và thời tiết

Thượng Nung là khu vực có bốn mùa rõ rệt đó là xuân, hạ, thu, đông.

c. Về sông ngòi

Thượng Nung có nhánh sông bắt nguồn từ Khau Âu chảy đến Pác Pun (Sảng Mộc) gặp nhánh sông từ Nghinh Tường chảy xuống tạo nên một dòng suối to chảy qua Rõm rồi qua giữa làng xuôi đến Nước Hai gặp nhánh sông “cạn” từ Vũ Chấn qua Cúc Đường qua Hoằng Then(Then cửa) đến Nước Hai .

Từ chân núi đá vôi có hai khe nước lớn chảy về giao lưu tại vực Thuồng Luồng đó là khe Rọ Nọi bắt nguồn từ bó Buốc chảy vòng vèo ra gặp sông cái, là ranh giới của hai xóm Trung Thành và Lục Thành. Còn khe Rọ Nhằn bắt nguồn từ “bó mạ” (mỏ nước ngày xưa tự nhiên có vó ngựa chảy ra, dân bản lấy đó làm tên cho mỏ nước). Nó cũng uốn lượn chảy vòng theo dãy núi đá phía đông Nam Thượng Nung hội  lưu với sông cái ở vực Thuồng Luồng.