2019-11-27 21:49:00.0

Xã Thượng Nung là một vùng đất do những thung lũng gộp lại tạo thành, xung quanh là các dãy núi đá cổ bao bọc. Xã Thượng Nung nằm ở miền núi thượng du Bắc Bộ thuộc phía Bắc của huyện Võ Nhai. Thượng Nung nằm ở giữa sáu xã phía Bắc của Võ Nhai là Cúc Đường, Vũ Chấn, Thần Sa, Nghinh Tường, Sảng Mộc, Thượng Nung.

Thượng Nung là một khu đất có địa thế sơn thủy hữu tình. Trên núi dưới sông, có nhiều hoa thơm cỏ lạ, thượng cầm hạ thú và đa dạng thủy sản phục vụ lương thực, thực phẩm tại chỗ cho cuộc mưu sinh của con người và các loài động vật. Trên vách núi cao đồ sộ có nhiều hang hốc nông, sâu thuận tiện cho các cư dân thời tiền sử cư ngụ. Có dòng sông và các khe lạch bắt nguồn từ các vách núi đá cao có các dòng nước xanh thơ mộng hữu tình chảy ra tạo cho mảnh đất Thượng Nung càng được tô đẹp hơn.

Với thể núi sông hùng vĩ Thượng Nung như một pháo đài có thể tiến thủ vững vàng, công thủ thuận tiện. Có núi thiên văn, có bàn cờ tiên. Có bát quái đồ do thiên nhiên tạo hóa. Từ xa xưa các công thần, vương tôn quý tộc và các tướng phỉ lục lâm giang hồ Phương Bắc thường hay chọn căn cứ nơi đây làm đại bản doanh. Nơi đây là mảnh đất do thiên nhiên tạo hóa đa năng, đa tiện dành cho con cháu đời nối đời kế tiếp nhau sinh tồn cho tới hôm nay và ngày mai.